Trang Chủ » Tư vấn mái nhà lợp ngói » Biện pháp thi công mái nhà khung thép lợp ngói

Biện pháp thi công mái nhà khung thép lợp ngói

Biện pháp thi công mái ngói

Thi công mái nhà lợp ngói là một trong những khâu khó và quang trọng, đòi hỏi đơn vị thi công phải có kinh nghiệm trong việc lắp dựng khung kèo và lợp ngói.

– Trước tiên kiểm tra mặt bằng, thiết kế mái, kiểm tra độ dốc mái sau đó lên kết cấu mái lợp ngói.

Mái ngói có 3 dạng kết cấu chính: Khung kèo 2 lớp, Khung kèo 3 lớp, và khung giàn bê tông lợp ngói.

– Khung kèo thép 2 lớp lợp ngói

Hệ khung kèo thép 2 lớp lợp ngói là kết cấu phổ biến nhất được ứng dụng trong các mái nhà có sàn bê tông hoặc đóng trần.

. Đối với kết cấu khung kèo thép 2 lớp lợp ngói ta kiểm tra mặt bằng mái thực tế sau đó lên bản vẽ kết cấu khung kèo chia khoảng cách kèo theo kích thước thực tế công trình (1.1- 1.3m), sau đó chia khoảng cách lito theo quy cách từng loại ngói sao cho khi hoàn thiện mái ngói không bị lẻ đường ngói, đối với ngói 22 viên/m khoảng cách 250-280mm, đối với ngói sóng 330-360mm.

– Khung kèo thép 3 lớp lợp ngói

Hệ khung kèo thép 3 lớp lợp ngói được sử dụng cho các mái tận dụng không gian tầng áp mái.

Trước tiên ta kiểm tra mặt bằng mái thực tế sau đó lên bản vẽ kết cấu. chia khoảng cách xà gồ lợp ngói (0.7- 0.9m), sau đó chia khoảng cách cầu phong lợp ngói và cuối cùng chia khoảng cách lito theo quy cách từng loại ngói, khi thi công lắp dựng theo bản vẽ kết cấu.

Kết cấu mái nhà lợp ngói

– Lợp ngói trên mái bê tông

Cách làm truyền thống là dán ngói lên mái bê tông tuy nhiên phương án này phát sinh nhiều rủi ro như tốc ngói, xệ ngói, vỡ ngói và tầng áp mái nóng hơn do vậy Lợp ngói trên mái bê tông đang được áp dụng rộng rãi.

Cũng giống như hai hệ kết cấu trên trước tiên ta kiểm tra mặt bằng mái sau đó lên bản vẽ kết cấu khung giàn, chia khoảng cách cầu phong 0.9- 1.1m và chia khoảng cách mè theo quy cách ngói.

để tránh phát sinh lỗi trong quá trình lợp ngói thì trước khi lợp ngói ta kiểm tra lại toàn bộ kết cấu khung kèo như khoảng cách lito, độ phẳng của mái…

Cách lợp ngói

Lợp ngói chính

Lợp một hàng dưới trước, lợp từ dưới lên trên và từ trái qua phải.

Viên ngói đầu tiên cách diềm hông 25-35 mm.

– Lấy vuông góc 2 chiều của riềm hông và hàng ngói đầu tiên. Nên căng dây để lấy đường chuẩn,  tuyệt đối không được ước chừng bằng mắt.

– Mỗi viên ngói được liên kết chắc chắn với thanh Li tô bằng vít tự khoan, hoặc buộc dây. Mỗi viên Ngói chỉ nên sử dụng 1 vít. các viên ngói được lợp so le hoặc thẳng hàng tùy theo từng loại ngói.

Kỹ thuật lợp ngói

LẮP ĐẶT NGÓI NÓC, RÌA

Ngói nóc được lợp từ ngoài vào trong, liên kết bằng vữa dẻo khô, rải đều vữa vào vị trí chân viên Ngói, khi vữa đã đủ độ cứng thì lấy bay thép cắt bỏ phần vữa thừa và làm nhẵn.

Tùy vào thiết kế của mái và từng loại ngói mà ngói rìa có thể được lắp đặt bằng vít chuyên dụng hoặc vữa; khi lắp phải áp sát vào tấm riềm trang trí hoặc tường thu thồi bên hông, bắn vít hoặc dùng vữa dẻo khô rải đều ở phần tiếp xúc giữa ngói rìa và ngói chính.

kỹ thuật lợp ngói màu

Call Now Button